Dùng thuốc mê Halothane cắt cơn nghiện – phương pháp hữu hiệu nhất

Danh mục bài viết

Ma túy là gì? Tác hại của ma túy đối với con người

Ma túy là gì?

Ma túy là một chất độc gây nghiện, được đưa vào cơ thể con người qua đường hít, nhai nuốt hoặc tiêm chích. Sử dụng ma túy thời gian dài sẽ khiến đầu óc mụ mị, tâm trí lú lẫn, tâm thần điên loạn không kiểm soát được bản thân dẫn đến những hành động trái đạo đức, vi phạm pháp luật gây nên những hậu quả khôn lường.

Xem thêm: Thuốc Lú Cai Nghiện Scopolamine Hiệu Quả Nhanh Chóng

Tác hại khủng khiếp của ma túy

Khi ngấm vào cơ thể người, ma túy sẽ làm mất đi một số chức năng cơ bản vốn có của cơ thể tạo thành những ảo giác, kích động hoặc làm giảm cơn đau. Nếu sử dụng lâu sẽ gây ra sự lệ thuộc hay còn gọi là nghiện, khi ngừng hay không sử dụng tiếp, người nghiện sẽ bị các rối loạn hay còn gọi là “hội chứng cai thuốc” gây cơn vật vã dữ dội như: Tiêu chảy, nôn, đau nhức cơ xương, mất ngủ, chán ăn, sụt cân nhanh chóng… làm cho người nghiện đau đớn, khổ sở không chịu được buộc phải tiếp tục sử dụng ma túy. Có thể nói, người sử dụng ma túy sức khỏe bị hủy hoại, làm mất khả năng lao động, học tập, mất khả năng tự chủ cuộc sống…

Ma túy ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, người gầy gò, xanh xao, mắt trắng, môi thâm, nước da tái xám, dáng đi xiêu vẹo, cơ thể gầy đét do suy kiệt hoặc phù nề do thiếu dinh dưỡng, rối loạn nhịp sinh học, thức đêm ngủ ngày, sức khoẻ giảm sút rõ rệt. Sử dụng ma túy lâu ngày có thể dẫn đến tử vong.

Cai nghiện ma túy bằng phương pháp nào hiệu quả tốt?

Ma túy là một trong những đại họa mà toàn nhân loại phải đối mặt và là vấn đề đang rất nhức nhối, ám ảnh xã hội Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Hiện nay có một số cách để cai ma túy trong đó phổ biến nhất là đưa người nghiện đến các trung tâm cai nghiện. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để cho người thân mình vào trong đó. Với kinh phí đắt đỏ cùng nhiều chi phí phát sinh khác, nhiều gia đình đành phải để con cái, anh chị em mình ở nhà để tự cai.

Việc loại bỏ hoàn toàn với những chất vốn không thể thiếu trong cuộc sống của người nghiện là một điều cực kỳ có khăn. Chúng ta chỉ có 0,1% thành công nếu như không có bất cứ thứ gì hỗ trợ. Nhiều gia đình đã cho người thân mình uống các loại thuốc ngủ để ngủ cho qua cơn. Thế nhưng kết quả không như mong đợi vì thuốc ngủ dạng viên chỉ phát huy tác dụng với người bình thường, còn với người nghiện được ví như bệnh nhân tâm thần thì công dụng không đủ mạnh, sau thời gian ngắn đã bị lờn thuốc và hậu quả còn trở nên tồi tệ hơn.

Hiện nay tại một số nước phát triển, các nhà nghiên cứu đã áp dụng thành công phương pháp dùng thuốc mê cắt cơn nghiện cho bệnh nhân, bao gồm cả bệnh nhân nghiện heroin và ma túy đá. Một cuộc thử nghiệm áp dụng cho 100 người nghiện nặng vào năm 2019, thời gian thử nghiệm kéo dài 1 tuần đối với 1 người, kết quả cho thấy 2 loại thuốc mê Halothane và Isoflurane đạt hiệu quả 100%, loại Sevorflurane đạt 98% trên tổng số bệnh nhân. Giải thích cho việc 2/100 người đó không dùng thuốc mê Sevoflurane được là vì thời gian nghiện của họ đều đã trên 5 năm.

Hôm nay các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thuốc mê Halothane có công dụng gì và đóng vài trò quan trọng như thế nào trong việc hỗ trợ bệnh nhân cắt cơn nghiện tại nhà nhé!

Thuốc mê cắt cơn nghiện Halothane là gì?

Thuốc mê Halothane ra mắt thế giới vào năm 1951 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ. Đây là loại thuốc mê được dùng phổ biến trong y khoa, phẫu thuật hồi sức. Bên cạnh đó, dòng thuốc gây mê này có thể dùng để cắt cơn nghiện tại nhà và được dùng như thuốc mê tự vệ.

Hiện nay thuốc mê cắt cơn nghiện Halothane được phân phối tại nhiều quốc gia lớn, trong đó có Việt Nam. Thuốc mê Halothane là một loại thuốc mê nằm trong nhóm thuốc an toàn và đem lại hiệu quả cao trong y khoa. Thuốc có dạng dung dịch trong suốt, không có mùi, không gây cháy nổ, đặc biệt không xảy ra tình trạng kích ứng viêm mạc nên được xem là dòng thuốc mê an toàn với người sử dụng và người bệnh. Thành phần của thuốc gồm hoạt chất isofluran chiếm 85% và một lượng ít khí ete, nhờ đó mà Halothane có tính bền vững cao.

Phản ứng chuyển hóa của thuốc mê Halothane

Thuốc mê sau khi được đưa vào cơ thể sẽ có những phản ứng chuyển hóa rất nhanh, giúp thuốc thẩm thấu và phát huy tác dụng.

Hấp thụ: Thuốc mê Halothane là thuốc dạng xịt, dễ bay hơi nên chúng rất dễ hấp thu tại vị trí phế nang.

Phân bổ: Nồng độ của thuốc trong máu thường ở mức ổn định, do Halothane không tan trong máu. Nồng độ của thuốc trong phế nang cũng được duy trì ở mức trung bình, an toàn.

Chuyển hóa: Acid Trifluoroacetic đóng vai trò là chất chuyển hóa. Kèm theo đó tham gia vào quá trình này là một vài loại muối khoáng khác. Hiển thị của nồng độ sẽ thường xuất hiện sau 24 giờ sử dụng.

Đào thải: Có 2 con đường để thuốc mê Halothane đào thải đó là qua phổi và đường bài tiết, và chủ yếu sẽ được đào thải qua phổi.

Cách sử dụng thuốc mê cắt cơn nghiện Halothane

Đây là dòng thuốc mê có tác dụng cực mạnh dùng trong phẫu thuật, vì vậy các bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như tránh được những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Cách sử dụng loại thuốc mê Halothane này khá đơn giản:

Bước 1: Chiết thuốc mê ra bình xịt chuyên dụng, điều chỉnh nồng độ phù hợp.

Bước 2: Sau khi điều chỉnh nồng độ thì chúng ta lắc đều lên là có thể dùng.

Bước 3: Mỗi liều xịt từ 2-4 hơi trực tiếp vào vùng xung quanh mặt người nghiện, trường hợp họ phản kháng thì ta có thể xịt phía sau lưng họ trong phạm vi 1,5 mét đổ lại.

Sau khi hít phải hơi thuốc khoảng 20 – 30 giây người nghiện sẽ rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh 1 thời gian dài tầm 4 – 5 tiếng. Khi tỉnh lại họ sẽ không nhớ đã xảy ra điều gì.

2 thoughts on “Dùng thuốc mê Halothane cắt cơn nghiện – phương pháp hữu hiệu nhất

  1. Minh Hậu says:

    Tôi đag dùng loại thuốc mê halothan cho a tôi cắt cơn và thấy hiệu quả rất tốt, hiện giờ tôi cho a tôi dùng cách ngày chứ ko liên tục như tuần đầu tiên nữa, cảm ơn a nhiều nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.