Thuốc mê là gì? Phân loại thuốc mê và cách sử dụng mới nhất 2020

Thuốc mê hay còn gọi là thuốc gây mê đã được các nhà khoa học sáng chế ra nhằm phục vụ cho nền y học từ hàng trăm năm trước. Nhờ nó mà hảng triệu bệnh nhân trên thế giới được qua cơn nguy kịch. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu thuốc mê là gì và cơ chế hoạt động, cơ chế tác dụng của thuốc mê đối với con người.

Giacnguvang247 xin giới thiệu cho các quý khách hàng các sản phẩm thuốc mê tốt nhất thị trường hiện nay!

Xem thêm: [HỎI ĐÁP] Thuốc mê giá rẻ có thật? Ảnh hường sức khỏe như thế nào?

Danh mục bài viết

Thuốc gây mê – Thuốc mê là gì?

Thuốc mê là gì

Thuốc gây mê hay còn gọi là thuốc mê, là một dạng chất gây mê qua đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc tiêm chích. Khi thuốc mê được đưa vào cơ thể con người, thuốc mê đạt được hiệu quả này bằng cách tác động mạnh mẽ lên não và hệ thần kinh ngoại biên để ngăn chặn phản ứng giữa não với kích thích các giác quan. Trạng thái không đáp ứng đó xảy ra được gọi là gây mê.

 

Các cách hấp thụ của thuốc mê

Thuốc mê được làm từ hỗn hợp các loại khí hít, bao gồm khí nitrous oxide và các dẫn xuất khác nhau của ether như Halothane, SevofluraneIsoflurane.

Thành phần chính của thuốc gây mê chứa trong các dạng sau:

 • Thuốc mê đường tiêm chích

Thuốc gây mê theo đường tiêm chích là loại thuốc đưa thẳng vào máu thông qua đường tiêm tĩnh mạch. Thuốc gây mê này thuộc các nhóm benzodiazepin, barbituric, nhóm ức chế thần kinh beuroleptic, nhóm gây ngủ hynotic.

 • Thuốc mê đường tiêu hóa

Thuốc gây mê theo đường tiêu hóa có 2 dạng là thuốc mê dạng nước và thuốc mê dạng bột, dùng để uống trực tiếp vào cơ thể. Bệnh nhân khi dùng thuốc mê dạng nước sẽ thẩm thấu vào máu và làm cơ thể cảm giác đuối dần và mất nhận thức.

 • Thuốc mê đường hô hấp

Thuốc mê đường hô hấp tồn tại dưới dạng dung dịch lỏng bốc hơi. Thuốc mê dạng khí dùng để gây mê toàn thân qua đường hô hấp, hít thở của bệnh nhân. Khi hít phải hơi thuốc mê, thuốc sẽ đi qua phế nang của bệnh nhân để thẩm thấu vào máu.

 

Cơ chế hoạt động của thuốc mê

Trải qua nhiều thế kỷ, các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu về cơ chế hoạt động và cơ chế tác dụng của thuốc mê đối với các tế bào thần kinh con người gây ra trạng thái hôn mê. Những nghiên cứu được giải thích dựa trên các dữ liệu vật lý, sinh học và sinh hóa của hệ thần kinh, bao gồm:

 • Cơ chế sinh hóa

Các nhà khoa học cho rằng thuốc mê tác động trên các ty lạp thể, làm giảm sự hấp thu Ca++ nội bào dẫn đến giảm phóng thích chất dẫn truyền thần kinh, có tác dụng ngăn cản sự dẫn truyền thần kinh tại những vị trí nhận biết của não bộ.

 • Cơ chế vật lý

Thuốc mê làm cho màng sinh học căng ra tới mức độ giới hạn sẽ tạo ra tình trạng hôn mê bất tỉnh ở con người. Nhà nghiên cứu học Overton và Meyer kết luận rằng hiệu lực và đặc tính gây mê có liên hệ chặt chẽ đến tính hòa tan trong lipid của thuốc mê.

Công dụng của thuốc mê

 • Tác dụng chính của thuốc mê là giúp gây mê hồi sức cho bệnh nhân, giúp các cuộc phẫu thuật diễn ra an toàn, chính xác hơn.
 • Ngoài ra, thuốc mê còn được dùng để chữa bệnh mất ngủ kinh niên cho người lớn tuổi, những người thường xuyên làm ca đêm dẫn đến căng thẳng thần kinh gây khó ngủ.
 • Trong xăm hình nghệ thuật, thuốc mê hỗ trợ ngủ và giảm đau cho người chịu đau kém.
 • Dùng để phòng thân, tự vệ trong những tình huống cấp bách.
 • Và đặc biệt là những người bệnh tâm thần, nghiện ma túy, nghiện rượu hay lên cơn đập phá hoặc đuổi đánh người, chỉ cần dùng thuốc mê làm họ ngủ thì sẽ hạn chế tối đa những hệ lụy.

 

Thuốc mê có mấy loại? Phân loại thuốc mê chính hãng và cách sử dụng

Hiện nay thuốc mê được chia làm 4 loại:

 • Thuốc mê dạng xịt

Thuốc mê dạng xịt là một dung dịch lỏng bay hơi, chuyển hóa thành dạng khí khi đi qua bình xịt chuyên dụng. Một số loại thuốc mê dạng xịt cực mạnh là thuốc mê Sevoflurane, Isoflurane, Halothane BPForane.

Cách sử dụng: sau khi đưa thuốc vào bình xịt chuyên dụng, chúng ta xịt trực tiếp vào mặt hoặc vùng xung quanh phần cổ và đầu của đối phương, có thể xịt phía sau lưng trong phạm vi 1,5 mét đổ lại. Thời gian ngấm thuốc từ 3 phút đối với loại mạnh và khoảng 10 giây đối với loại cực mạnh.

(Thuốc mê dạng khí Halothane BP)

 

(Thuốc mê dạng xịt Sevoflurane)

 

(Thuốc mê dạng hít Isoflurane)

 

 • Thuốc mê dạng nước

Thuốc mê dạng nước tồn tại dưới dạng dung dịch lỏng không bay hơi, hỗ trợ tốt cho những người bị chứng mất ngủ, khó ngủ về đêm. Với độ hiệu quả cao và giá cả hợp lý, thuốc mê dạng nước GHB RED rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam và các nước Châu Á.

Cách sử dụng: Mỗi lần pha theo tỉ lệ khoảng 3-4 giọt thuốc vào một ít nước. Uống trước khi ngủ khoảng 5-10 phút, khi thuốc ngấm sẽ giúp cơ thể bạn đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng tự nhiên nhất. Dùng khoảng 2 liệu trình sẽ giúp cân bằng đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn.

(Thuốc mê dạng nước GHB Red)

 

 • Thuốc mê dạng bột

Nguyên chất của thuốc mê dạng bột là thuốc mê dạng lỏng, được điều chế dưới nhiệt độ cao và các công cụ hỗ trợ tiên tiến để kết tinh thành dạng bột. Một trong số rất ít những loại thuốc mê dạng bột kể đến là thuốc mê Ketamine.

Cách sử dụng: Vì thuốc mê dạng bột Ketamine HCL có hàm lượng chất gây mê cao hơn thuốc mê dạng nước, nên chúng ta chỉ cần pha 1 lượng ít bột mê vào nước, khuấy đều lên rồi dùng. Ngoài việc trị bệnh mất ngủ, thuốc mê Ketamine còn dùng để cắt cơn nghiện ma túy, nghiện rượu. Thuốc mê Ketamine HCL rất được cánh tài xế và dân văn phòng ưa chuộng.

(Thuốc mê dạng bột Ketamine HCL)

 

 • Thuốc mê dạng tiêm

Thuốc mê dạng tiêm thường được dùng để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạnh bệnh nhân bao gồm Propofol, Ketamin nồng độ thấp. Các loại thuốc mê dạng tiêm thường được sử dụng trong phẫu thuật hoặc các ngành liên quan đến làm đẹp, nha khoa…

Cách sử dụng: hút 1 lượng thuốc vừa phải, tiêm vào vị trí tĩnh mạnh trên cánh tay hoặc cổ chân bệnh nhân. Bơm thật chậm để thuốc vào cơ thể đều đặn và sau đó rút kim tiêm khéo léo để tránh vùng da xung quanh bị bầm tím. Do tính chất của thuốc đòi hỏi phải có chuyên môn nên thuốc mê dạng tiêm chỉ được sử dụng trong bệnh viện.

thuoc-me

(Thuốc mê dạng tiêm)

Ý nghĩa của thuốc mê đối với y học và đời sống

Trong y học

 • Thuốc mê hỗ trợ tối đa, là cánh tay đắc lực cho các bác sĩ trong những cuộc phẫu thuật. Không những vậy, thuốc mê còn giúp giảm đau cho bệnh nhân lúc chữa trị và sau phẫu thuật.

Trong đời sống

 • Thuốc mê giúp người già lấy lại giấc ngủ ngon, đầu óc thoải mái, cân bằng đồng hồ sinh học.
 • Giúp người nghiện cắt cơn nghiện một cách dễ dàng, không bị cơn nghiện hành hạ thể xác và tinh thần.
 • Người thường hay làm về khuya hoặc sống ở những nơi vắng vẻ có thể tự tin khi ra đường.
 • Giúp các bạn thợ xăm thoải mái thực hiện tác phẩm mà không sợ khách hàng ngọ nguậy.

Có thể tìm mua thuốc mê chính hãng ở đâu?

Trong thời buổi vàng thau lẫn lộn, hàng nhái, hàng giả tràn lan như hiện nay, việc tìm mua thuốc mê chính hãng, thuốc ngủ chính hãng là điều hơi khó khăn, đòi hỏi khách hàng phải có chút ít kiến thức về nó thì mới mong chọn được cho mình các sản phẩm đúng chất lượng.

Điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể mua được. Quý khách cần lựa chọn những shop có nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực này, nghe họ tư vấn về các loại thuốc mê và từ đó có thể tự đưa ra quyết định. Khi mua các sản phẩm thuốc mê, thuốc ngủ ở shop Giấc Ngủ Vàng, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng – đó là sự cam kết của shop.

Giấc Ngủ Vàng 24/7 – Địa chỉ phân phối độc quyền thuốc mê, thuốc ngủ xách tay chính hãng trên toàn quốc

Nếu trên thị trường chợ đen bán những hàng loại 2, loại 3, hàng giả với giá rẻ nhằm đánh vào lòng tham của con người, thì Shop chúng tôi tuyên bố không bán hàng giá rẻ. Sản phẩm xách tay cao cấp của shop Giấc Ngủ Vàng 24/7 cam kết không giống với bất cứ sản phẩm nào hết, nhất là những nơi bán hàng nhái kém chất lượng.

Và chúng tôi xin nhắc lại 1 lần nữa, shop chúng tôi chỉ cam kết thuốc mê chính hãng chất lượng, không cam kết giá rẻ. Quý khách hàng vui lòng đọc kỹ trước khi liên hệ tránh dể mất thời gian cũng như mích lòng 2 bên. Quý khách nào còn đang phân vân lưỡng lự, muốn hiểu kỹ hơn về dòng sản phẩm này và cách nhận biết hàng nhái, hàng giả thì cứ gọi trực tiếp Hotline/ Zalo 0987151956, bạn sẽ được giả đáp thỏa mãn mọi thắc mắc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.